Hướng dẫn cách làm xúc xích tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Xúc xích là món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhiều người như trên thị trường hiện nay không phải loại xúc xích nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đây là hướng dẫn cách làm xúc xích tại nhà đơn giản mà an toàn.

Xúc xích là món ăn hấp dẫn rất được ưa chuộng đặc biệt là các bạn nhỏ. Xúc xích có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt heo thịt bò hoặc thịt cừu, thịt ếch. Trong đó phổ biến nhất là xúc xích heo và xúc xích bò. Sau đây là hướng dẫn cách làm xúc xích đơn giản và an toàn tại nhà.

Cách làm xúc xích heo

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Nguyên liệu làm vỏ xúc xích là lòng heo non khoảng nửa cân. Hiện nay trên thị trường có bán loại vỏ xúc xích collagen rất tiện lợi. Tuy nhiên nhiều loại vỏ không rõ nguồn gốc có thể không đảm bảo vệ sinh. Do đó, cách làm xúc xích heo truyền thống là sử dụng lòng non.
 • Gợi ý cách chọn lòng non ngon nên chọn lòng của con lợn mới mổ. Lòng ngon thường có màu trắng ngà và hơi hồng của mạch máu. Tuyệt đối không mua lòng đông lạnh, lòng có mùi hôi hay thâm đen.
 • Thịt ba chỉ xay nhuyễn khoảng nửa cân, có thể thay thế bằng giò sống
 • Bột mì hoặc bột năng
 • Chanh tươi, rượu trắng
 • Các loại gia vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm hoặc mì chính, muối
 • Nước lọc
 • Một số dụng cụ như chỉ túi bắt kem dụng cụ bơm

Hướng dẫn cách làm xúc xích heo

Đầu tiên, sơ chế lòng heo non bằng cách rửa sạch bóp với muối nhiều lần. Có thể dùng rượu trắng hoặc giấm để rửa lại cho sạch và hết mùi hôi.

Lưu ý dùng đũa để xuyên vào bên trong ruột lòng cho muối vào trong bóp cho sạch hết chất nhầy, chất bẩn bên trong. Rửa đi ruột lại nhiều lần cho sạch, bóp tới khi nào không còn nước vào màu vàng.

Để loại bỏ các chất nhầy bên trong ruột non có thể dùng dao cỡ lớn chà lên lòng heo cho đến khi chỉ còn lại một lớp màng mỏng. Hoặc một cách khác là dùng hai chiếc đũa kẹp dọc theo thử lòng rồi vuốt xuống nhiều lần để đẩy chất bẩn bên trong ra ngoài. Việc làm sạch lòng non rất quan trọng bởi nó không chỉ là đảm bảo vệ sinh mà phần vỏ còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của xúc xích.

Sau khi rửa sạch lòng thì để ráo nước rồi cắt bỏ những phần mỡ thừa bám bên ngoài lòng.

Bước tiếp theo sơ chế nhân xúc xích. Chuẩn bị một bát lớn cho phần thịt heo xay nhuyễn vào bát cùng với các gia vị nước mắm, hạt tiêu, một chút nước lọc, bột năng, đường. Thêm vào phần nhân một chút rượu trắng và nước cốt chanh.

Sau khi đã nêm nếm đủ loại gia vị thì đeo bao tay nilon vào để trộn đều nguyên liệu. Bắt buộc phải dùng tay để trộn cho nguyên liệu ngấm đều gia vị. Tốt nhất mọi người có thể dùng tay nhào phần thịt như nhào bột.

Nhào phần thịt cho tới khi cảm thấy thịt ngấm đều gia vị thì để nguyên trong bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín  để trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 20 phút. Sở dĩ vì sao phải để thịt trong ngăn mát tủ lạnh vài phút là để phần nhân thịt vừa trộn hạ bớt nhiệt lượng. Như vậy thịt xúc xích sẽ nhuyễn hơn, ngon hơn.

Sau 10 đến 20 phút, lấy ra để chuẩn bị nhồi vào lòng non. Trước hết cho phần nhân thịt vào túi bắt kem để dễ nhồi thịt vào trong lòng non. Dùng chỉ hoặc dây sạch buộc 1 đầu lòng non lại rồi bắt đầu nhồi thịt vào từ đầu còn lại. Do phần lòng khá dài nên việc phần thịt đầu tiên thường khá khó khăn.

Dùng tay bóp mạnh túi bắt kem để đẩy nhân thịt xuống lòng non. Nhồi cho phần thịt dài khoảng 10cm thì dừng lại rồi dùng chỉ hoặc dây sạch cột chặt lại để ngăn thành từng cây xúc xích. Cách mối buộc đó khoảng 1cm lại tiếp tục buộc một dây nữa để làm đoạn đầu của cây xúc xích tiếp theo. Tiếp tục nhồi thịt cứ như vậy cho tới khi hết hết đoạn lòng.

Nên nhồi thịt chặt tay cho cây xúc xích căng đầy thịt nhưng cũng không nên nhồi quá mạnh có thể làm bục cây xúc xích.

Nhồi xúc xích xong thì tiến hành hấp. Cho phần xúc xích vào một vỉ hấp rồi cho vào xoong bắc lên bếp. Trước khi hấp dùng cây tăm nhọn chọc thủng vài lỗ trên mỗi thân cây xúc xích để giúp thoát hơi nước ra ngoài tránh làm xúc xích bị vỡ.

Hấp cách thủy xúc xích trong khoảng từ 20 đến 30 phút là chín. Nước để cho vào nồi hấp xúc xích phải là nước lạnh.Xúc xích chín thì vớt ra ngoài ngâm vào nước sôi để nguội để xúc xích bóng và giòn hơn. Có thể cắt xúc xích thành từng cây nhỏ vừa ăn. Sau khi hấp xong xúc xích đã có thể ăn được nhưng đem chiên lên cho vàng mặt ăn sẽ ngon hơn.

Nếu không muốn hấp thì bạn có thể làm chín xúc xích bằng cách nướng qua. Cho xúc xích vào khay có lót giấy bạc, cho vào ngăn giữa lò nướng ở nhiệt độ 170-180 độ C trong khoảng 30-35 phút là chín. Xúc xích dù đã được nướng qua trong lò nhưng để ngon hơn vẫn nên chiên vàng mặt qua dầu.

Yêu cầu thành phẩm: Xúc xích căng bóng chắc nịch đều nhau nhưng không bị nổ. Vỏ xúc xích giòn sần sật thịt bên trong đậm đà ngọt tự nhiên thơm ngon. Xúc xích sau khi hấp nên bỏ vào hộp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Nếu để ngăn đá có thể bảo quản được khoảng 2 tuần.

Cách làm xúc xích bò

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Khoảng 3 lạng thịt bò chọn loại mềm có mỡ như thịt vai hoặc thịt má bò. Không nên chọn thăn bò vì quá nhiều nạc.
 • Khoảng 2 lạng thịt ba chỉ heo, bỏ da
 • Khoảng 3-4 lạng lòng heo non, sạch
 • Các loại gia vị hạt tiêu, mì chính, nước mắm, xì dầu, dầu hào
 • Bột ngô
 • Hành lá, tỏi, rau mùi

Cách làm xúc xích bò tại nhà

Sơ chế lòng heo non như các bước trên. Thông lòng dưới vòi nước rồi xả cho sạch chất bẩn bên trong. Rồi dùng dao cạo lòng cho tới khi chỉ còn một lớp mỏng. Dù là xúc xích bò nhưng tốt nhất vẫn là sử dụng lòng heo non làm vỏ.

Phần thịt bò và thịt heo rửa sạch, sơ chế sạch sẽ rồi thái nhỏ đem cho vào máy xay xay nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt. Sở dĩ làm xúc xích bò nhưng vẫn phải sử dụng đến thịt heo vì thịt heo sẽ làm cho nhân mềm, dễ ăn và đẹp mắt hơn.

Hành lá, rau mùi, hạt mùi và tiêu cho vào cối giã nhỏ rồi trộn với phần thịt đã xay nhuyễn. nêm nếm thêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn.

Đeo bao tay để dùng tay trộn đều các nguyên liệu với nhau, cho phần nhân thịt ngấm đều gia vị.

Cho hỗn hợp thịt vào túi nilon hoặc túi bắt kem để nhồi vào lòng dễ hơn. Bóp từ từ cho phần thịt vào bên trong lòng, rồi dùng tay vuốt từ từ cho nhân thịt trôi xuống cuối đoạn lòng. Không nhồi quá chặt có thể làm vỡ cây xúc xích nhưng cũng không nhồi quá lỏng trông cây xúc xích không đẹp mắt.

Khi độ dài cây xúc xích vừa đủ thì dùng dây buộc lại để phân thành từng cây xúc xích nhỏ.

Khi nhồi hết phần nhân thịt thì đem xúc xích đi nướng. Nếu xúc xích heo còn có thể hấp cách thủy thì xúc xích bò chỉ nên nướng qua với lò.

Đặt xúc xích vào khay có lót giấy bạc, cho vào ngăn giữa lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 30 phút. Không nướng quá lâu để tránh làm xúc xích chín quá.

Khi xúc xích chín thì lấy ra bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Mỗi lần trước khi ăn nên chiên qua dầu là ngon nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm xúc xích từ thịt gà, thịt ếch với cách làm tương tự. Cách làm xúc xích từ các loại thịt khác vẫn sử dụng lòng heo non làm vỏ và vẫn phải trộn thêm thịt heo vào nhân để có vị ngon nhất.

degreestosucceed.com – ẩm thực

Hướng dẫn cách làm xúc xích tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*