GMAT là gì? Những điều cần biết về bài thi GMAT và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả

GMAT là gì? Nội dung và cấu trúc đề thi GMAT? Giá trị của bài thi GMAT là điều kiện cần thiết để du học ngành MBA? Kinh nghiệm luyện thi GMAT hiệu quả.

GMAT là gì?

 

GMAT là viết tắt cụm từ trong tiếng Anh Graduate Management Admission Test. Đây là kỳ thi quan trọng nhằm đánh giá năng lực đầu vào của sinh viên có nguyện vọng du học chương trình MBA ngành Quản trị kinh doanh.

Cần hiểu rõ, GMAT không phải là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thường như TOEFL hay IELTS. Đây là một bài kiểm tra tổng hợp nhiều lĩnh vực đánh giá khả năng ngôn ngữ, toán học và viết luận và tư duy phân tích của thí sinh.

Không chỉ có MBA, ngày nay ngành thạc sĩ Tài chính (Master of Finance) hoặc thạc sĩ kế toán (Master of Accounting) của nhiều trường kinh tế cũng có thể dùng GMAT để xét tuyển đầu vào. Do có có thể coi GMAT là bài thi bắt buộc đối với du học sinh muốn theo học các trường kinh tế.

Năm 1953, tiền thân của tổ chức GMAC (Graduate Management Admission Council) ngày nay là 1 hội gồm 9 trường đại học ngành kinh tế tập hợp lại với mục tiêu tổ chức một kỳ thi để chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất nhập học vào các trường.

Ngay trong năm đầu tiên được tổ chức đã có 2.000 bài thi được phát hành, tương ứng với 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi. Thời gian này đã có 54 trường đại học sử dụng điểm của bài thi này làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực tuyển sinh.

GMAC tiếp tục là đơn vị quản lý và tổ chức kỳ thi GMAT hiện nay. Đến năm 2006, GMAC bắt tay với nhà cung cấp ACT In nhằm phát triển đề thi trên máy tính dựa trên phần mềm CAT và Pearson Vue, từ đó lưu chuyển đề thi tới các địa điểm tổ chức khắp thế giới.

Đến nay, trên thế giới đã có khoảng 1.800 chương trình quản trị kinh doanh sau đại học sử dụng điểm GMAT làm tiêu chí tuyển sinh. Mỗi năm có khoảng 200,000 đề thi GMAT được phát hành tại các địa điểm tổ chức thi trên toàn thế giới.

GMAC từng để xảy ra vụ bê bối bị lộ khoảng 6000 đề thi dẫn tới hàng chục thí sinh phải hủy kết quả thi. Đến năm 2013, GMAC công bố nâng cấp phiên bản đề thi GMAT thế hệ mới nhất.

Cấu trúc và nội dung đề thi GMAT là gì?

Đề thi GMAT tương tự như đề thi GRE về cấu trúc khi cũng gồm các phần: ngôn ngữ, định lượng, viết luận.

Phần thi luận: Đây là bài thi đầu tiên mà thí sinh phải vượt qua, yêu cầu thí sinh viết hai bài luận liên tiếp, mỗi bài có thời gian là 30 phút. Một bài luận yêu cầu viết về một vấn đề và nêu ý kiến bổ trợ của cá nhân bằng cách phân tích vấn đề. Bài luận thứ hai dưới dạng tranh luận yêu cầu thí sinh phân tích tính logic của một quan điểm.

Phần thi ngôn ngữ GMAT gồm 41 câu hỏi trong vòng 75 phút.

Đề thi phần này bao gồm 3 dạng là: Sentence Correction: sửa lỗi ngữ pháp sai trong câu; critical Reasoning: phân tích tính logic của 1 đoạn tranh luận; reading comprehension: đọc đoạn văn rồi trả lời câu hỏi liên quan.

Phần thi định lượng gồm 37 câu hỏi và thời gian quy định là 75 phút.

Phần này gồm có hai dạng bài đó là tính toán con số (Data sufficiency) và giải quyết vấn đề (Problem solving). Trong đó phần bao gồm việc tính toán các câu hỏi trắc nghiệm để tìm đáp án đúng và phần Data Sufficiency là xác định dữ liệu còn thiếu trong các bài toán đã cho.

Các đề thi định lượng của GMAT đánh giá chủ yếu về khả năng tư duy, tìm ra phương án giải quyết bài toán hơn việc dựa vào các lý thuyết và kỹ năng giải toán để tính toán đề bài.

Phần thi Đọc hiểu với những đoạn văn cho trước nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu, khả năng tư duy nhận thức và đánh giá cách lập luận vấn đề. Đồng thời có thể dựa vào quan điểm cá nhân để sửa lại tài liệu một cách hiệu quả nhất.

Tất cả các phần thi đều được thực hiện trên máy tính trong tổng thời gian là 210 phút, không tính 10 phút nghỉ giữa các phần thi. Độ khó của đề thi GMAT nâng lên theo từng câu hỏi. Nếu bạn trả lời đúng câu hỏi trước thì câu hỏi sau dành cho bạn sẽ khó hơn nữa và cứ như vậy nâng độ khó lên.

Cần đạt điểm GMAT bao nhiêu là đủ?

Tổng điểm của 3 phần thi GMAT tối đa là 800. Trong đó điểm số của phần thi ngôn ngữ và định lượng sẽ có ở cuối bài thi ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi. Phần thi viết luận sẽ được công bố cùng với tổng điểm sau khoảng 2 tuần.

Điểm tối thiểu với bài thi GMAT thí sinh cần đạt là 500/800 điểm. Tuy nhiên mức điểm này chỉ có thể giúp thí sinh đỗ vào những trường đại học bình thường hạng trung. Các trường đại học trong top đầu thường yêu cầu điểm GMAT từ 600 trở lên. Trong đó nhiều ngôi trường danh tiếng có thể yêu cầu điểm GMAT tới mức 730/800 điểm trở lên.

Thi GMAT khó như thế nào?

Thực tế không ít thí sinh chủ quan cho rằng bài thi GMAT cũng chỉ như những bài thi trắc nghiệm thông thường và có thể trông chờ vào hên xui để chọn đáp án đúng. Tuy nhiên thực tế, xác suất chọn lựa câu trả lời đúng một cách may mắn cực kỳ thấp bởi mỗi câu hỏi có đến 5 đáp án cho thí sinh lựa chọn đồng thời các phương án gây nhiễu cũng cực kỳ khó. Khả năng bạn trả lời đúng một nửa số câu hỏi trong tổng số 78 câu trắc nghiệm là cực thấp. Đó là chưa kể phần thi viết luận không thể chọn hên xui được.

Thứ hai, GMAT khó nhằn bởi độ khó của đề thi nâng dần theo từng câu hỏi và trình độ của thí sinh. Hiểu một cách đơn giản là với mỗi câu trả lời đúng trước đó thì ngay sau đó bạn sẽ gặp những câu hỏi được nâng độ khó lên. Càng nhiều câu trả lời đúng thì câu hỏi sau càng khó hơn.

Thứ ba, thời gian và tốc độ làm bài luôn là thử thách đối với các thí sinh tham dự các bài thi quốc tế kiểu như GRE, IELTS, TOEIC… Với 78 câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi GMAT, trung bình thí sinh chỉ có 2 phút cho mỗi câu hỏi toán định lượng và 1 phút 30 giây cho một câu hỏi ngôn ngữ. Đó là chưa kể hai bài luận hoàn toàn khác nhau mà mỗi bài chỉ viết trong 30 phút.

Cuối cùng khi được hỏi đâu là phần thi hóc búa nhất trong đề thi GMAT thì tất cả thí sinh đều trả lời là phần thi ngôn ngữ  bởi lượng từ vựng khổng lồ, mới toanh mà ngay cả dân bản xứ cũng không biết.

Kinh nghiệm luyện thi GMAT hiệu quả

Bài thi GMAT không chỉ đơn thuần là kiểm tra kiến thức về toán học hay tài chính kinh doanh của thí sinh. Đây còn là một bài test cho năng lực nhận thức và kỹ năng của một nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, tất cả các chương trình MBA trên thế giới hiện nay đều sử dụng ddierm thi GMAT làm tiêu chí tuyển sinh đầu vào. Bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn đạt điểm GMAT thật cao. Sau đây là một số kinh nghiệm luyện thi GMAT hiệu quả.

Bạn nên có kế hoạch dự thi GMAT vào thời gian nào càng sớm càng tốt để chủ động kế hoạch luyện thi. Nên có kế hoạch ôn thi trước 6 tháng là hợp lý nhất.

Nếu có điều kiện bạn có thể tới các trung tâm luyện thi GMAT hiện nay tại các trung tâm tiếng Anh hay một số trường đại học.

Nếu tự luyện thi, hãy lên một kế hoạch cụ thể, học cái gì vào ngày nào và thời gian cho mỗi giờ học là bao lâu. Nên kết hợp ôn luyện cùng với tập làm bài thi trên đĩa CD để quen với hình thức làm bài thi trên máy tính.

Một số tài liệu luyện thi Gmat phổ biến đó là: sách OG, Verbal Review, Quant Review và bộ Question Pack + 6 đề Practice Test trên phần mềm Gmat prep (có thể tìm dowload trên mạng). Một số sách hữu ích nên tìm đọc như: Manhattan Sentence Correction, PowerScore Critical Reasoning Bible (cover tốt chiến lược làm CR); Gmat Math Book của Gmatclub và bộ Comprehension Verbal (bộ đề cực kỳ sát đề thi thật).

Tham khảo tài liệu và thông tin trên 3 forum nổi tiếng nhất đó là: Manhattan, Beat the GMAT và Gmatclub. Trong đó, Manhattan chuyên về Verbal, Gmatclub rất nhiều tài liệu Quant còn Beat the Gmat thì đa dạng ở cả hai mảng.

degreestosucceed.com

GMAT là gì? Những điều cần biết về bài thi GMAT và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*