gpa là gì

GPA là gì? Những thông tin cần biết về điểm GPA khi đi du học?

GPA là gì? Các tính điểm GPA như thế nào? Điểm GPA có quan trọng không? GPA đạt bao nhiêu điểm mới có thể xin học bổng du học Hoa Kỳ?

GPA là gì?

gpa là gì

 

GPA là viết tắt của cụm từ Grade Point Average. Đây là một thang điểm trung bình đánh giá sinh viên trong hệ thống giáo dục Mỹ. Giáo dục Mỹ sử dụng điểm GPA làm công cụ đánh giá chất lượng học tập của học sinh sinh viên.

Các tính điểm GPA

Có thể hiểu đơn giản, giáo dục Mỹ tính điểm GPA giống như điểm trung bình các môn vào cuối kỳ học/năm học ở Việt Nam.

Cụ thể, GPA được tính bằng cách cộng điểm trung bình của tất cả các môn học, nhân với số tín chỉ của từng rồi chia đều cho số môn học/số tín chỉ là được điểm trung bình.

Ở Việt Nam, điểm trung bình môn học cuối kỳ/cuối năm được tính theo hệ sống 10. Ở Mỹ, điểm GPA được tính theo hệ số 4 hoặc được xếp loại các mức A, B, C, D, E… Cụ thể:

 • A = 4 = Giỏi
 • B = 3 = Khá
 • C = 2 = Trung bình
 • D = 1 = Qua môn
 • F = 0 = Trượt

Cách chuyển đổi hệ số 10 Việt Nam sang hệ số 4 GPA

cách tính điểm gpa

Điểm trung bình môn học hệ số 10 của giáo dục Việt Nam có thể được quy đổi sang hệ số 4 theo điểm GPA của Mỹ theo thang điểm như sau:

 • 8.5 – 10 = 4 = A+
 • 8.5 – 10 = 3.8 – 3.9 = A
 • 8.5 – 10 = 3.4 – 3.7 = A-
 • 7.0 – 8.4 = 3.1 – 3.3 = B+
 • 7.0 – 8.4 = 2.8 – 3.0 = B
 • 7.0 – 8.4 = 2.4 – 2.7 = B-
 • 5.5 – 6.9 = 2.1 – 2.3 = C+
 • 5.5 – 6.9 = 1.8 – 2.0 = C
 • 5.5 – 6.9 = 1.4 – 1.7 = C-
 • 4.0 – 5.4 = 1.1 – 1.3 = D+
 • 4.0 – 5.4 = 0.8 – 1.0 = D
 • 4.0 – 5.4 = 0.7 = D-
 • < 4.0 = < 0.7 = F

Dù điểm trung bình của Việt Nam hoàn toàn quy đổi được sang điểm GPA nhưng trong nhiều trường hợp du học sinh không nhất thiết phải quy đổi sang điểm hệ số 4. Bởi ở Mỹ, để đạt được điểm GPA 3.0 là rất khó, do vậy, mức điểm 7.0 – 7.9 trong hệ số 10 của Việt Nam lại có giá trị hơn và có lợi hơn cho học sinh.

Vai trò của điểm GPA trong việc đi du học

Điểm GPA không chỉ quan trọng đối với học sinh sinh viên trong nước Mỹ. Đối với du học sinh nước ngoài muốn du học Mỹ thì điểm GPA là yêu cầu  đầu tiên phải đạt được. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều xem xét điểm GPA là tiêu chuẩn đánh giá đầu vào và mỗi trường có thể đưa ra mức điểm GPA khác nhau.

Rất nhiều du học sinh thắc mắc muốn xin học bổng ở Mỹ thì cần đạt điểm GPA bao nhiêu. Giống như điểm sàn tuyển sinh đại học – cao đẳng tại Việt Nam, các trường đại học Mỹ cũng đưa ra mức điểm GPA tối thiểu.

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều yêu cầu điểm GPA tối thiểu là 3.3. Còn nếu du học sinh nước ngoài muốn xin học bổng thì cần đạt điểm GPA ít nhất 3.9.

Dù vô cùng quan trọng nhưng điểm GPA cũng không phải là tiêu chí duy nhất quyết định việc các trường đại học đánh giá học sinh. Bên cạnh điểm GPA, các trường đại học Mỹ cũng rất chú trọng tới các hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào mà bạn tham gia ở trường phổ thông. Các hoạt động này sẽ cho họ biết học sinh này có phải là người năng động, tích cực, có khả năng giao tiếp và thích ứng nhanh hay không…

Những loại điểm thay thế điểm GPA

Những du học sinh muốn xin học bổng Mỹ nhưng lại có điểm GPA không cao cũng không cần lo lắng. Nhiều trường đại học Mỹ không chỉ đánh giá điểm GPA mà còn tuyển sinh qua nhiều hình thức và các loại điểm số khác tương đương. Một số loại chứng chỉ rất được các trường đại học Mỹ đánh giá cao như:

SAT (Scholastic Aptitude Test) đây là kỳ thi chuẩn hóa đầu vào của một số trường đại học ở Mỹ. Kỳ thi này gần giống kỳ thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam nhưng khác là có thể được tổ chức nhiều lần trong năm. Hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm. Chứng chỉ SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm. Hiện kỳ thi SAT trực thuộc College Board của Hoa Kỳ và do ETS – Educational Testing Service(nhà phát triển kỳ thi TOEFL và TOEIC) tổ chức.

GMAT (Graduate Management Admission Test) là kỳ thi đánh giá năng lực học tập của sinh viên các ngành kinh doanh quản lý. Sinh viên tham dự kỳ thi GMAT phải trải qua các bài thi viết luận, tính toán trên máy tính. Trên thế giới hiện có hơn 550 trung tâm khảo thí tổ chức kỳ thi GMAT.

GRE (The Graduate Record Examination) đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực của sinh viên các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ. Kỳ thi này được tổ chức theo 2 dạng là GRE tổng quát (General Test) là bài thi chung cho tất cả sinh viên và dạng thứ hai là GRE chuyên ngành (Subject Test) với bài thi chuyên ngành cho 8 lĩnh vực (hóa học, sinh học, khoa học máy tính…).

Bên cạnh đó, các chứng chỉ  tiếng Anh quốc tế như TOEFL, IELTS, PTE… là yêu cầu bắt buộc khi muốn đi du học và cũng được các trường đánh giá rất cao.

Một số loại học bổng không cần GPA

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều sử dụng điểm GPA làm tiêu chí tuyển sinh đầu vào nhưng cũng có rất nhiều trường đại học cấp học bổng cho học sinh mà không cần điểm GPA.

Học bổng của Gotchosen

Gotchosen là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh không có bảng điểm GPA đẹp. Trường cung cấp học bổng theo phương thức ngẫu nhiên, đa dạng các ngành nghề. Học bổng Gotchosen có giá trị 1000 USD mỗi tháng và chỉ được chi trả cho các chi phí liên quan đến việc học.

Học bổng College Week Live

Trong quá trình tìm kiếm ngôi trường phù hợp để đi du học thì bạn hãy ghé thăm trang web College Week Live và thăm quan 3 ngôi trường mà bạn ấn tượng nhất. Từ đây bộ phận tuyển sinh của trường sẽ chọn ra những ứng viên ngẫu nhiên cấp học bổng trị giá 1000 USD mỗi tháng.

Học bổng Zinch

Đi du học với học bổng khủng mà không cần điểm GPA, tin được không. Bộ phận tuyển sinh của học bổng Zinch sẽ cấp học bổng cho ứng viên có câu trả lời ngắn gọn và xuất sắc nhất khi trả lời 3 câu hỏi trên trang web của trường.

Scholarship points

Ứng viên truy cập trang web của ScholarshipPoint rồi đăng ký miễn phí làm thành viên của trường. Sau đó, khóa học này dựa trên mọi hoạt động tìm kiếm, làm việc, mua sắm, đọc báo… của ứng viên trên mạng để cho điểm và cấp học bổng cho những ai phù hợp nhất. Học bổng trị giá 10.000 USD mỗi tháng cho ai tích lũy được nhiều điểm nhất.

Học bổng Frame My Future

Ứng viên tham gia học bổng Frame My Future bằng cách đăng tải một bức ảnh bất kỳ về chủ đề yêu thích của bản thân với đoạn miêu tả ngắn khoảng 500 ký tự để người dùng trên trang web bình chọn công khai. Người có bức ảnh được bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được giải Grand Prize Winner trị giá $2,000 (gồm $1,000 từ ban tổ chức, $1,000 từ nhà tài trợ); 4 Scholarship winner mỗi học bổng nhận $1,000.

Học bổng B.Davis

Đây là học bổng dành cho sinh viên năm nhất và năm cuối bậc trung học phổ thông hoặc post secondary institution. Để tham gia apply học bổng này, ứng viên phải thực hiện viết một bài luận dưới 1.000 từ theo chủ đề được đưa ra mỗi đợt. Ban tổ chức đánh giá năng lực của ứng viên thông qua bài luận để cấp học bổng.

Học bổng Cappex Easy College Money

Để nhận được học bổng này, ứng viên phải được chấp nhận vào ít nhất một trường đại học của Mỹ kể từ khi đăng ký apply học bổng. Ứng viên tham gia đăng ký đầy đủ thông tin trên website của trường theo yêu cầu của nhà tài trợ. Sau thời gian xem xét, nhà tài trợ sẽ trao học bổng 1.000 USD cho người chiến thắng.

degreestosucceed.com

GPA là gì? Những thông tin cần biết về điểm GPA khi đi du học?
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*