gre là gì

GRE là gì? Bài thi GRE và GMAT khác nhau như thế nào?

Kỳ thi GRE là gì? Nội dung và cấu trúc bài thi. Những đối tượng nào nên chọn bài thi GRE? Hướng dẫn cách chọn bài thi GRE hay GMAT phù hợp.

GRE là gì? Tổng quan về bài thi GRE

gre là gì

GRE viết tắt của Graduate Record Examination là bài kiểm tra sát hạch tiêu chuẩn cho tuyển sinh sau đại học (Master hoặc PhD) chuyên ngành khoa học tự nhiên & Khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Hoa Kỳ. Bài thi GRE là một yêu cầu bắt buộc bên cạnh kết quả học tập và các chứng chỉ liên quan.

Kỳ thi GRE được tổ chức Educational Testing Service (ETS) xây dựng từ năm 1949.

Hai dạng thức bài thi GRE

Bài thi GRE có 2 dạng thức:

GRE tổng quát (General Test) là bài thi chung cho các sinh viên mong muốn theo học các bậc học sau đại học. Bài thi tổng quát không tập trung vào một chuyên ngành lĩnh vực nào mà tổng hợp nhiều kỹ năng yêu cầu sinh viên trả lời.

GRE chuyên ngành (Subject Test) – bài thi chuyên ngành trong 8 lĩnh vực (Hóa học, Sinh học, khoa học máy tính, Văn học viết bằng tiếng Anh, Toán, Vật lý, Tâm lý học). Bài thi này thử thách kiến thức của sinh viên trong các chuyên ngành cụ thể, từ đó định hướng lĩnh vực phù hợp cho sinh viên trong tương lai.

Cấu trúc bài thi và thang điểm:

Bài thi tổng quát gồm 3 phần nhỏ như sau:

Verbal Reasoning (lý luận ngôn ngữ) gồm 2 phần, mỗi phần gồm có 20 câu hỏi, mỗi phần thực hiện trong 30 phút. Phần thi này đòi hỏi sinh viên phải có vốn từ vựng rất lớn (khoảng 5000 từ) để trình bày phương pháp tổng hợp thông tin dữ liệu bằng văn bản. Qua đó biết cách dùng từ, phân tích thành phần câu và hiểu biết sâu về ngôn từ trong tiếng Anh.

Thang điểm phần thi này từ 130 đến 170 điểm. Bởi độ khó từ vựng trong phần này rất cao, việc ghi nhớ khối lượng lớn từ vựng không hề đơn giản. Đây cũng là phần thi thường gây khó khăn lớn cho sinh viên Việt Nam. Do đó, mức điểm 150 cho phần này là tạm chấp nhận được.

Quantitative Reasoning (lý luận định lượng) cũng gồm hai phần, mỗi phần gồm 20 câu hỏi và mỗi phần thi thực hiện trong 35 phút. Bài thi này yêu cầu sinh viên sử dụng các nguyên lý, mô hình toán học, hình học và đại số để giải thích, phân tích định lượng và giải quyết các bài toán bằng tiếng Anh.

Thang điểm phần thi này từ 130 đến 170 điểm. Sinh viên các nước châu Á có đặc thù là học Toán rất tốt và sinh viên Việt Nam cũng là tiêu biểu trong số đó. Vì vậy điểm của bài thi này thường phải trên 160.

Analytical Writing (viết phân tích luận) gồm hai phần, mỗi phần 38 câu hỏi kéo dài trong thời gian 30 phút mỗi phần.

Phần 1: Present Your Perspective on an Issue

Phần 2: Analyzing an Argument

Phần thi này đánh giá khả năng và tư duy phân tích, nhận định vấn đề của sinh viên. Đồng thời đánh giá khả năng trình bày ý tưởng, diễn đạt bằng ngôn từ cũng như cách lập luận chặt chẽ bằng tiếng Anh chuyên ngành.

Phần thi này được chấm theo thang điểm từ 1 đến 6. Thông thường mức điểm khoảng từ 4.0, 4.5 là đã được nhiều trường chấp nhận.

Trên thế giới hiện nay, bài thi GRE hầu hết được làm trên máy tính. Chỉ một số khu vực còn khó khăn công nghệ chưa phát triển thì thực hiện bài thi trên giấy.

Thông thường kỳ thi GRE trên giấy sẽ được tổ chức 3 kỳ một năm vào các tháng 10, 11 và tháng 2 hằng năm.

Hiện nay trên thế giới có khoảng nửa triệu ứng cử viên tham gia kỳ thi GRE tổng quát hằng năm. Con số này nhiều hơn gấp nhiều lần so với số thí sinh tham dự kỳ thi GRE chuyên ngành.

Điểm GRE bao nhiêu là đạt yêu cầu?

Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu khác nhau về mức điểm GRE tuyển sinh đầu vào. Tuy nhiên vẫn có một mức điểm sàn chung cho tối thiểu thường là tổng điểm 2 phần Verbal và Quantitative phải trên 300 điểm. Hoặc điểm từng phần thi như với Quantitative là trên 160 và Verbal trên 150 (có thể thấp hơn 1 chút) là tối thiểu và điểm viết phân tích phải ừ 4.0, 4.5 trở lên.

Ngoài 6 phần thi cố định như trên, thí sinh còn phải làm thêm một phần thi thứ 7. Đó có thể là một phần trong Verbal hoặc là một phần Quantitative. Sẽ có một trong số các phần thi không được tính điểm mà thí sinh không biết trước. Do đó, mỗi người phải tập trung cao độ và dốc hết sức cho tất cả các phần thi.

Phân biệt bài thi GRE hay GMAT?

Mục đích kỳ thi

Tính phổ biến của bài thi GRE rộng hơn bởi đây là bài thi dành cho sinh viên có nguyện vọng theo học các bậc học sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ của các ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên (trừ một số ngành đặc thù là Y, dược, Luật)

Trong khi đó GMAT là bài thi dành cho thí sinh có nguyện vọng theo học chương trình quản trị kinh doanh. Điều đáng nói là đã có sự thay đổi với trước đây khi nhiều trường đại học hiện đã chấp nhận bài thi GRE tuyển sinh đầu vào cho chương trình quản trị kinh doanh như các trường thuộc khối Ivy League như Harvard, MIT, Yale… Do đó, thí sinh dự thi GRE có nhiều lựa chọn hơn thí sinh dự thi GMAT.

Nội dung và cấu trúc bài thi

Độ khó của bài thi GRE không phụ thuộc vào câu hỏi mà phụ thuộc vào từng phần thi. Mỗi bài thi thành phần đều chia làm hai phần thi nhỏ. Phần thi thứ nhất sẽ quyết định độ khó của phần thi thứ hai.

Trong khi đó, bài thi GMAT quyết định độ khó qua từng câu hỏi. Câu hỏi trước sẽ dễ hơn câu hỏi sau.

Điểm chung của hai bài thi này là đều thực hiện trên máy và thí sinh phải rèn luyện nhiều về phương pháp làm bài, cách phân bổ thời gian hợp lý để có tốc độ và chiến lược làm bài.

Cấu trúc bài thi

Thí sinh tham dự kỳ thi GRE phải làm tất cả 7 bài thi thành phần. Trong đó đã biết trước bài thi chính thức với 6 phần thi nhỏ và một phần thi phụ không được biết trước. Bài thi GMAT cũng tương tự bài thi GRE với các phần thi về ngôn ngữ, định lượng và viết bài luận tuy nhiên yêu cầu có phần khác hơn.

Phần thi ngôn ngữ

Phần thi ngôn ngữ của GRE gồm các dạng:

  • Text Completion: điền từ vào chỗ trống.
  • Sentence Equivalence chọn 2 từ cùng nghĩa để điền vào chỗ trống sao cho câu đó có thể dùng được cả hai từ.
  • Reading Comprehensive: đọc đoạn văn rồi trả lời câu hỏi.

Phần thi ngôn ngữ của GMAT gồm các phần:

  • Sentence Correction: sửa lỗi ngữ pháp trong câu.
  • Critical Reasoning: đọc và phân tích tính logic của 1 đoạn tranh luận.

Giống nhau ở phần Reading Comprehensive: đọc đoạn văn rồi trả lời câu hỏi. Phần thi ngôn ngữ của GRE đặc biệt khai thác vốn từ vựng của thí sinh. Nếu thí sinh không có vốn từ đủ rộng sẽ rất khó khăn.

Phần thi định lượng

Phần thi định lượng GRE bao gồm:

  • Discrete Quanta (Giải thích vấn đề): bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu chọn tất cả các phương án đúng và nhập số liệu chính xác
  • Quantitative Comparison (So sánh định lượng): Cho hai biểu thức khác nhau và so sánh kích thước tương đối.
  • Date Interpretation (Phân tích dữ liệu): cho trước biểu đồ và hình học yêu cầu trả lời đúng câu hỏi liên quan đến biểu đồ này.

Phần thi định lượng của GMAT gồm:

  • Problem Solving là trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.
  • Data Sufficiency (Tính toán con số): cho bài toán với các dữ kiện còn thiếu và phải tìm ra dữ kiện ấy.

Phần thi luận

Đề thi GRE và GMAT có cấu trúc đề luận khá giống nhau khi đều chia làm hai phần gồm một phần yêu cầu viết về một vấn đề bổ trợ cho một quan điểm đã được đề bài nêu ra và phần thứ hai viết một bài dạng tranh luận để thể hiện tính logic của một luận điểm đã cho.

degreestosucceed.com

GRE là gì? Bài thi GRE và GMAT khác nhau như thế nào?
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*