Hối phiếu là gì? 3 đặc điểm cơ bản của hối phiếu cần biết

Nếu bạn đang thắc mắc và luôn đặt câu hỏi không biết hối phiếu là gì? Thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc, thông tin về 3 đặc điểm cơ bản của hối phiếu mà ai cũng cần biết.

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu đây là một công cụ được dùng trong việc vay nợ ngắn hạn, theo hình thức của một văn bản và nó có nhiệm vụ là yêu cầu con nợ (người phát hành hối phiếu) sẽ phải trả cho chủ nợ (người hưởng hối phiếu) với một số tiền nhất định, vào thời điểm nhất định hoặc là trả ngay khi nhận được tờ hối phiếu đó. Có nghĩa là, hối phiếu yêu cầu người phát hành phải trả tiền ngay cho người hưởng khi họ yêu cầu.

hối phiếu

Một khi hối phiếu đã được chấp nhận, người chấp nhận ở đây có thể là ngân hàng, có “ký hậu” nghĩa là người nhận đã ký vào trong mặt sau của hối phiếu thì lúc này tờ hối phiếu đó có trong mình khả năng có thể thương lượng, cũng có thể đem ra chiết khấu (nghĩa là đem bán đi ở mức thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó), lãi suất của hối phiếu phản ánh sự thực về lãi suất ngắn hạn ở trên thị trường.

Với một hối phiếu, thông thường sẽ có thời hạn cao nhất là 6 tháng. Trước đây, hối phiếu được dùng nhiều để làm tài trợ cho hoạt động thương mại (đặc biệt là trong giai đoạn chuyên chở hàng) cũng như nhu cầu có liên quan đến vốn trong việc luân chuyển ở trong ngành nông nghiệp với công nghiệp.

Hối phiếu có một số dạng như: Hối phiếu nội địa – đây là dạng hối phiếu sẽ phát hành để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh ở trong nước; hối phiếu nước ngoài – đây là dạng hối phiếu thương mại, nó được phát hành ở quá trình thực hiện các hoạt động giao dịch ngoại thương. Hiện nay, hối phiếu nội địa thường đã dùng để thay thế bằng việc vay ngân hàng hoặc là tín dụng thương mại.

3 đặc điểm cơ bản của hối phiếu cần biết

Để một tờ hối phiếu có tác dụng, hiệu lực thì nó phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất. Dưới đây là 3 đặc điểm của hối phiếu các bạn nên nắm được, để hiểu rõ hơn hối phiếu là gì? Tại sao nó lại có hiệu lực và tầm ảnh hưởng đến vấn đề vay nợ như vậy.

Tính bắt buộc của hối phiếu: Thực tế thì hối phiếu chính là “tờ mệnh lệnh để trả tiền một cách vô điều kiện”. Theo đó, khi người vay tiền nhận được tờ hối phiếu phải thực hiện trả tiền theo đúng với nội dung đã ghi trên tờ phiếu, không được từ chối việc trả tiền bằng bất cứ lý do nào với bên thụ hưởng hối phiếu. Nó chỉ không có hiệu lực, nếu như tờ hối phiếu đó lập ra đã trái với những đạo luật trước đấy mà thôi.

Tính trừu tượng của hối phiếu: Ở trên một tờ hối phiếu sẽ không có mục nêu ra nguyên nhân phát sinh, lý do lập ra hối phiếu, nó chỉ ghi số tiền cần trả cũng như nội dung có liên quan đến quá trình trả tiền. Vì thế, hiệu lực pháp lý của một tờ hối phiếu cũng không có liên quan đến các ràng buộc, từ bất cứ một nguyên nhân nào để sinh ra tờ hối phiếu. Nói một cách dễ hiểu, thì hiệu lực và nghĩa vụ trả tiền trong tờ hối phiếu là rất trừu tượng.

Tính lưu thông của hối phiếu: Với hối phiếu, nó được có quyền chuyển nhượng và một hay nhiều lần ở trong thời gian phát hành nó. Lý do để hối phiếu có đặc điểm này, bởi vì nó ra đời với tính chất là dùng để đòi nợ giữa người này đối với một người khác. Vì thế, trên hối phiếu luôn có một giá trị về tiền nhất định, nó cũng là lý do mà hối phiếu có tính bắt buộc với trừu tượng.

Các bên tham gia hối phiếu

Xem thêm

>>Tín dụng là gì? Khái niệm cơ bản của các loại tín dụng

>>Quản trị kinh doanh là gì? Các nguyên tắc cơ bản trong quản trị kinh doanh

Dưới đây sẽ là thông tin về các bên khi tham gia vào hối phiếu, trách nhiệm mà họ cần phải thực hiện cũng như đáp ứng khi đã phát hành hối phiếu. Các bạn hãy tìm hiểu, tham khảo để hiểu rõ hơn cũng như biết được tầm quan trọng của tờ hối phiếu đó.

Drawer (người ký phát hành hối phiếu): đây là sẽ là người xuất khẩu

drawer

Drawee (người bị ký phát – người trả tiền): đây là người thực hiện việc nhập khẩu hàng, họ sẽ có trách nhiệm trong việc trả tiền

Bereficiary (người hưởng lợi): đây là người sẽ nhận công việc thanh toán về số tiền ở trong hối phiếu

Acceptor (người chấp nhận): khi mà người phải ký đã chấp nhận về yêu cầu trong hối phiếu có kỳ bạn, thì người chấp nhận sẽ có trách nhiệm trong việc tiến hành toán số tiền trong hối phiếu đó đã đến kỳ hạn.

Endorser (người chuyển nhượng): ở mục này thì người thực hiện việc chuyển nhượng về quyền hưởng lợi từ hối phiếu cho một ai khác, sẽ tiến hàng trao tay hoặc là thủ tục ký hậu đều được.

Holder or bearer (người cầm phiếu): đây là người sẽ phải thực hiện công việc nhận tờ hối phiếu, lúc mà tờ hối phiếu đó được trả tiền.

Kết luận

Qua bài viết, các bạn đã hiểu được rõ hối phiếu là gì rồi chứ ạ? Hối phiếu có khá nhiều đặc điểm, nhưng nó thể vẫn là một công cụ để đòi nợ. Vì thế, khi làm một việc gì đó có liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nó trước khi ký hay tham gia và hối phiếu nhé. Hy vọng, nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn, có thêm nhiều thông tin với những thắc mắc bản thân đưa ra.

Hối phiếu là gì? 3 đặc điểm cơ bản của hối phiếu cần biết
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*