Khó khăn của sinh viên ngành Kinh tế khi đi xin việc

Hiện nay, nhiều sinh viên hết sức lo lắng về việc làm khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Theo nghiên cứu cả nước ta có tới  1,3 triệu người thiếu việc và 857.000 người thất nghiệp. Con số này ngày cang tăng nhiều hơn rất nhiều lần. Thực tế cho thấy có hơn 60% sinh viên ra trường không có việc làm theo đúng chuyên ngành mình đác học hoặc phải làm những công việc tạm thời. Chính vì vậy các ngành học khác nói chúng và ngành kinh tế nói riệng thì đầu đặt ra câu hỏi “sau khi tốt nghiệp thì xẽ đi về đâu”?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, tổng số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký Đại học, Cao đẳng vào các ngành kinh tế và tài chính chiểm tỷ 59% so với các ngành học khác. Trong đó, số hồ sơ nộp vào các chuyên ngành kinh tế rất cao. Với tình trạng đông học sinh đăng ký như thế sẽ dẫn đến điểm chuẩn để trúng tuyển vào các trường cũng khá cao. Theo như báo cáo vào năm 2016 điểm chuẩn xét tuyển ngành kinh tế vào các trường Kinh tế Quốc dận dao động từ 23 đến 25,44 điểm còn về trường Ngoại thương Hà Nội  điểm xét tuyển các ngành kinh tế khối A,d từ 25 đến 26,45 điểm có khi mức điểm cao nhất lên đến 26,5.

Rất nhiều sinh viên Kinh tế sau khi ra trường đối diện với sự thât nghiệp

Con số không biết nói dối, với thông kế đó đã minh chứng  rằng ngành kinh tế vẫn luôn được nhiều học sinh quan tâm, nó vẫn giữ được sức nóng sự lan tỏa qua các mùa tuyển sinh. Một trong nhữnglựa chọn hàng đầu của các em học sinh khá, giỏi trên cả nước. Chính vì điều này khi đăng ký xét tuyển đại học các em học sinh nên cân nhắc yếu tố cạnh tranh để chọn được chuyên ngành phù hợp với năng lực của mình.

Đồng nghĩa với sức nóng thì có nhiều ý kiến cho rằng những sinh viên lựa chọn chuyên ngành kinh tế sẽ chiếm tỷ lên thất nghiệp cao hơn nhiều so với các ngành học khách bởi lẻ tình trạng bão hòa thiếu nguồn nhân lực chuyên môn cao. Chúng ta phải tạo cho mình thói quen thường xuyên cập nhật tin tức hàng ngày để có được sự hiểu biết rộng rãi từ các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thể dục, thể thao cho tới giải trí như thông tin về Kèo bóng đá hôm nay, cá bộ phim mới hay nhất,…

Theo bạn tin của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, từ đầu năm 2015 đã có tới 12.000 sinh vên trên tổng số 29.000 cử nhân chuyên ngành kinh tế và tài chọn thất nghiệp.

Một lượng lớn học sinh đổ xxo nhau đăng ký học ngành kinh tế, cùng với việc có quá nhiều trường Đại học, cao đẳng trên cả nước mở các chuyên ngành đào tạo này do đó khiến các ngành kinh tế bị bão hòa.  Tỷ lệ cung cầu mất cân đối đi kèm đó là chất lượng đào tạo, đầu ra ngày cang giảm sút chính là một trong những nguyên nhân chính kiến nhiều sinh viên ngành kinh tế sau khi ra trường không có trình độ và không thể đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Việc làm là vấn đề khó khăn với nhiều bạn sinh viên mới ra trường

Bên cạnh đó theo quan điểm của giám đóc một trong tin tuyển dụng cho rằng:  Trong thời buổi công nghệ, toàn cầu hóa cùng hội nhập quốc tế, các em sinh viên phải đực đào tạo các khả năng thích ứng, đặc biệt là vấn đề về ngoại ngữ, nó đóng vai trò rất quan trọng trong khi làm viêcm. Ngoại ngữ được xem là tấm vé, cơ hội đồng hành giúp sinh viên tìm được công việc ổn định với mức lương cao vút. Tuy nhiên, nhiều sinh viên ngành kinh tế vẫn chưa thực sự coi trọng việc trau dồi ca kỹ năng, giao tiếp bằng ngoại ngữ, trong khi điều kiện mở rộng cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia.

Với thực trạnh trên thì khi lựa chọn ngành kinh tế còn có bất kỳ tín hiệu khả quan nào không nhỉ? Bậc phụ huynh cũng như các em học sinh có thể yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế trong thời gian ắp tới. Với mức độ phục hồi của nền kinh tế vànhiều cam kết hội nhập quốc tế thì đây là tín hiệu khả quan cho sự gia tăng nguồn nhân lực trong khối ngành kinh tế.

Nếu như các bạn sinh viên thực sự tập trung và tiếp thu đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, trau dồi vốntừ  ngoại ngữ ngay từ tư khi đang ngồi trên giảng đường, thì dù lựa chọn bất cứ chuyên ngành nào, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Khó khăn của sinh viên ngành Kinh tế khi đi xin việc
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*