du học canada

Kinh nghiệm du học Canada nhất định phải nắm rõ

Du học Canada là lựa chọn của rất nhiều du học sinh vì đây là đất nước có nền kinh tế phát triển nên ngành giáo dục cũng có điều kiện để có bước nhảy vọt hơn so với một số đất nước khác. Kinh nghiệm du học Canada dưới đây sẽ giúp bạn biết được mình cần chuẩn bị những gì cũng như định hình được môi trường học tập ở một đất nước xa lạ ra sao.

Cần có sự chuẩn bị tốt

du học canada

Canada là một quốc gia đa văn hóa, văn hóa, con người, giao thông, thực phẩm và thời tiết sẽ hoàn toàn mới đối với bạn và bạn có thể thấy mình không biết gì về môi trường xã hội. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không cô đơn. Sẽ có những sinh viên khác giống như bạn. Đây là cơ hội của bạn để tận dụng tối đa kinh nghiệm du học của bạn. Và muốn trở thành sinh viên tài năng, có thể bắt kịp với chương trình học ở đây, theo kịp những du học sinh khác các bạn cần có sự chuẩ bị tốt về sức khỏe, tinh thần và cả vật chất.

Canada có hai ngôn ngữ chính thức

Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở Canada. Phần lớn những người nói tiếng Pháp ở Canada cư trú tại tỉnh Quebec, vì vậy nếu bạn đang học ở khu vực này, bạn có thể sẽ phải học tiếng Pháp, ngoài các kỹ năng tiếng Anh của bạn. Cả hai ngôn ngữ tuy nhiên được sử dụng trong các tổ chức chính phủ liên bang của đất nước. Bởi vì ở đây người ta không sử dụng tiếng Việt nên sinh viên của Việt Nam cần phải học thật tốt môn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để có thể giao tiếp với bạn bè, thầy cô, đáp ứng được học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Thời tiết sẽ lạnh hơn Việt Nam

Nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Canada, bạn phải chuẩn bị cho việc làm quen với thời tiết có phần lạnh hơn so với Việt Nam, số tháng thời tiết lạnh nhiều hơn nữa. Ngoài việc mua một chiếc áo khoác mùa đông tốt, bạn cũng sẽ cần một chiếc mũ, khăn quàng cổ và găng tay. Giày chống nước mùa đông cũng là một ý tưởng hay, trong trường hợp bạn quyết định đi du lịch đến một thành phố có nhiều tuyết hơn thì cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại phục trang có khả năng giữ ấm tốt. Nếu như không bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh ở đây thì bạn khó lòng theo học được.

Môi trường giáo dục nghiêm túc

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Canada được tài trợ và công nhận công khai. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được hưởng nền giáo dục chất lượng cao tại viện bạn chọn, hơn nữa bằng cấp của bạn sẽ được công nhận bởi các nhà tuyển dụng, nhà giáo dục và chính phủ trên khắp thế giới. Kèm theo đó, môi trường học tập ở đây vô cùng nghiêm túc và đồi hỏi sinh viên dù là du học sinh đi chăng nữa cũng phải có kiến thức vững chắc, am hiểu sâu rộng. Chắc chắn những trường đại học ở đó sẽ côi trọng chất lượng đầu ra hơn nhiều.

Chọn trường đại học của bạn

Hệ thống các trường đại học tại Canada vô cùng phong phú. Mặc dù có nhiều yếu tố cần được tính đến khi quyết định học Đại học, nhưng cũng cần lưu ý rằng các trường đại học nổi tiếng có thể không phải luôn luôn là lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Hãy xác định được mục tiêu tương lai của bạ là gì, bạn có khả năng cũng như muốn theo học ngành nà. Từ đó mới biết mình nên chọn trường đại học ra sao. Bạn cũng có thể hỏi về các hoạt động ngoại khóa, các phương tiện giảng dạy của người đi trước để học hỏi kinh nghiệm, chọn được trường học tốt nhất, phù hợp với mình.

Cố gắng giành học bổng

Giành được học bổng du học Canada là một cách tuyệt vời để bạn bớt đi gánh nặng về chi phí học tập cao ở nước ngoài. Tuy nhiên, trước khi bạn nộp đơn xin học bổng để tài trợ cho việc học tại Canada, trước tiên bạn phải biết về các lựa chọn có sẵn cho bạn. Học bổng tại các trường đại học ở Canada rất giá trị và đương nhiên hình thức xét duyệt, kiểm tra rất sát sao. Vì thế, muốn đạt được học bổng cách duy nhất của bạn là phải chăm chỉ học tập, đạt thành tích cao đồng thời tham gia nhiệt tình các hoạt động ngoại khóa vào nhé. Đó là một điểm cộng, một ưu thế giúp bạn cạnh tranh được với các sinh viên khác.

Chỗ ở cho du học sinh

Khi học tập tại Canada vấn đề chỗ ở cũng là một trong những điều mà chúng ta lo lắng và cần có phương án từ trước khi đi học. Ở trong ký túc xá của trường sẽ cung cấp cho bạn một số lợi ích, một trong số đó là dễ dàng để đi đến trường Đại học, tiết kiệm được kinh phí mà còn có nhiều bạn bè. Ngoài ra còn có một số tùy chọn khác mà bạn có thể sẽ phù hợp với ngân sách của bạn như à thuê một phòng trọ ở ngoài để thuận tiện khi bạn đi làm thêm, nếu gia đình nào có điều kiện, bạn được bố mẹ chu cấp tốt thì hoàn toàn có thể mua một căn nhà. Một số sinh viên cho rằng việc ở nhà riêng mang lại cho họ cảm giác như đang ở nhà mình tại quê hương.

Không nên làm thêm quá nhiều

Một điều quan trọng mà bạn nên biết trước khi học tập tại Canada là bạn có thể làm việc trong khi học. Có nhiều công việc bán thời gian khác nhau dành cho sinh viên đang học, hơn nữa một khi bạn hoàn thành việc học, bạn cũng có thể có một công việc toàn thời gian để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, mặt trái của hoạt động này đó là nó làm tốn thời gian và sức lực của bạn, đôi khi bạn sẽ bị ảnh hưởng tới kết quả học tập nếu như không biết cân đối giữa học và làm, Vì thế đừng quá tham lam kiếm tiền mà quên đi nhiệm vụ chính của mình.

Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng ở nước sở tại sẽ giúp bạn thanh toán hóa đơn và cũng sẽ giữ tiền của bạn an toàn. Bạn sẽ không phải lo lắng về phí rút tiền hoặc tỷ giá hối đoái. Khi chọn ngân hàng của bạn, hãy tham khảo các sinh viên khác về ngân hàng họ sử dụng và ngân hàng nào cung cấp nhiều lợi ích nhất. Khi lập tài khoản như vậy mọi vấn đề về tài chính sẽ được giải quyết tốt hơn, nhanh chóng và thuận lợi.

Chi tiêu tiết kiệm

Cúng ta đều biết rằng, cuộc sống ở Canada khá đắt đỏ so với khả năng kinh tế cũng như giá trị của đồng tiền Việt nam. Vì thế để đủ khả ăng chi trả cho suốt mấy năm đại học bạn cần phải thật sự tiết kiệm. Cắt giảm chi phí nếu có thể, đừng tiêu tiền vào những món đồ bạn không cần. Trước khi bạn đi du lịch nước ngoài, hãy liên lạc với văn phòng quan hệ quốc tế và yêu cầu một danh sách đầy đủ các khoản phí, đây sẽ là một ý tưởng công bằng về số tiền bạn sẽ chi tiêu. Cho dù gia đình bạn ở Việt Nam kinh tế có mạnh đi chăng nữa thì cũng nên học cho mình cách chi tiêu tiết kiệm, để dành tiền vào những mục đích chính đáng là phục vụ cho việc học tập, đầu tư nghiên cứu khoa học,….

Trên đây là những kinh nghiệm du học Canada dành cho các bạn. Với những kinh nghiệm đó bạn sẽ có điều kiện tốt nhất để theo học tại đất nước này.

 

Kinh nghiệm du học Canada nhất định phải nắm rõ
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*