MBA là gì? Nên lựa chọn học bằng MBA, EMBA hay MSC kinh tế?

MBA là gì? Tìm hiểu về nội dung đào tạo, các loại hình chương trình MBA. So sánh và lý do nên lựa chọn theo học MBA, EMBA hay MSC kinh tế.

MBA là gì? Tổng quan về chương trình MBA

MBA là viết tắt của cụm từ Master of Business Administration – MBA). Đây là chương trình đào tạo cấp bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh.

Học vị Thạc sĩ Quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ giáo dục Mỹ. Trường kinh doanh Tuck school of Business, một phần của Đại học Dartmouth (thành lập năm 1900) là cơ sở đào tạo đầu tiên trên thế giới cấp chứng chỉ thạc sĩ ngành Khoa học thương mại, chính là tiền thân của bằng MBA ngày nay.

Năm 1950, trường đại học ngoài nước Mỹ đầu tiên cấp bằng MBA đó là Đại học Western Ontario ở Canada.

Nội dung đào tạo của MBA

Chương trình đào tạo của MBA tương đối phong phú gắn liền với mọi vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh. Chương trình MBA cung cấp kiến thức và kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu của người làm công tác quản lý.

Cụ thể, hầu hết các chương trình MBA hiện nay bao gồm các môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

Các môn học bắt buộc là: kế toán, kinh tế học, tài chính, marketing, hoạt động tổ chức, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lý hoạt động, quản trị nhân lực, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, Luật…

Các môn tự chọn tùy vào nhu cầu học tập thực tế của sinh viên tại từng trường. Một số môn tự chọn phổ biến được nhiều người theo học đó là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lý chung, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lý kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lý và sinh thái học, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh…

Các loại hình đào tạo bằng MBA

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều cơ sở đào tạo và cấp bằng MBA uy tín với nhiều chương trình học có nội dung khác nhau vô cùng phong phú, phù hợp với nhu cầu thực tế của học viên.

Chương trình học MBA tại từng trường, từng quốc gia lại có sự thay đổi và điều chỉnh theo thời gian cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của tình hình kinh tế xã hội từng khu vực.

Hiện nay trên thế giới phổ biến hai loại hình MBA đó là:

MBA tổng quát: Đây là một khóa học MBA tổng quát cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm chung của ngành quản trị kinh doanh. Một số ngành học MBA tổng quát bao gồm: Phân tích định lượng, Kinh tế, Tiếp thị, Hành vi tổ chức, Kế toán

MBA chuyên ngành: Đây là khóa đào tạo thạc sĩ dành cho từng lĩnh vực cụ thể, với từng chuyên ngành riêng biệt như: tài chính, quản trị nguồn nhân lực, marketing, thương mại quốc tế, quản trị chiến lược, Quản lý dự án,…

mba chuyên nghành

Tại sao nên theo học bằng MBA?

Thứ nhất, MBA là một tấm bằng thạc sĩ quốc tế. Do đó, người sở hữu tấm bằng MBA sẽ ghi điểm cực tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt với những cử nhân mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì việc trải qua khó học tập nghiêm túc đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, đặc biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng nước ngoài, mở ra cơ hội nghề nghiệp triển vọng.

Thứ hai đối với những nhà lãnh đạo tương lai thì bằng MBA là chìa khóa nâng cao năng lực quản lý, quản trị doanh nghiệp của họ. Người hoàn thành chương trình học MBA được đào tạo bài bản chuyên nghiệp về quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và các kiến thức liên quan. Các kiến thức này là nền tảng cơ bản không thể bỏ qua của bất kỳ nhà lãnh đạo tài năng nào.

Lý do cuối cùng bằng MBA gần như là điều kiện bắt buộc đối với bất cứ ai mong muốn thăng tiến lên vị trí lãnh đạo. tấm bằng MBA như một bằng chứng đầy đủ nhất, toàn diện nhất về kiến thức năng lực và mức độ uy tín của cá nhân nhà lãnh đạo trong mắt các lãnh đạo khác và giới đồng nghiệp.

Không chỉ vậy, trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa, thời đại công nghệ số, chương trình đào tạo MBA luôn theo sát tình hình phát triển của nền kinh tế thế giới, thường xuyên cập nhật để thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế, khoa học công nghệ nhân loại.

Nên lựa chọn học bằng MBA, EMBA hay MSC kinh tế

Đối tượng theo học

MBA là chương trình đào tạo phù hợp với những cử nhân mới tốt nghiệp đại học, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Những người trẻ năng động, có tham vọng và máu lửa mong muốn thăng tiến cao hơn trong sự nghiệp lâu dài ở phía trước chắc chắn cần tấm bằng MBA để củng cố nền tảng kiến thức, kỹ năng cũng như uy tín của bản thân.

Trong khi đó, EMBA là chương trình đào tạo dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc quản lý từ 3-5 năm, hiện mong muốn nâng cao trình độ để thăng tiến làm cấp quản lý cao hơn nữa.

Còn MSC kinh tế là chương trình học thạc sĩ khoa học kinh tế dành cho sinh viên mới ra trường, người có tham vọng khởi nghiệp hay người muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng để tìm kiếm công việc tốt.

Thời gian đào tạo

Người học MBA có nhiều lựa chọn linh hoạt về thời gian học. Nếu học toàn thời gian thì học viên chỉ cần một năm để hoàn thành chương trình. Nếu vừa học vừa làm học viên chỉ có thể học bán thời gian thì sẽ mất 2 năm. Về cơ bản lịch học MBA cũng tương đối thoáng và linh động như lịch học đại học.

Đối với chương trình EMBA vì đối tượng theo học đều là người đã có công việc ổn định do đó chỉ có thể giảng dạy bán thời gian vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Ngoài ra một số trường có thể tổ chức giảng dạy và học tăng cường như kiểu học liên tự 3-4 ngày để hoàn thành một môn sau đó nghỉ vài ngày rồi lại tiếp tục như vậy cho tới khi học xong chương trình. Dù lịch học rất linh hoạt nhưng học viên EMBA thường vẫn phải mất 2 năm để hoàn tất chương trình mà vẫn phải đảm bảo công việc.

Trong khi đó, chương trình đào tạo thạc sĩ MSC thường kéo dài một năm bởi các đối tượng đi học hầu hết là sinh viên mới ra trường và những người có thời gian linh hoạt. Bên cạnh đó, học viên MSC còn có thể đăng ký học theo hình thức bán thời gian hay học từ xa.

Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo MBA chú trọng vào kiến thức cơ bản về kinh tế và quản trị kinh doanh với hệ thống các môn bắt buộc và tự chọn bao gồm các môn cơ bản và chuyên ngành kinh tế, quản trị. Phần lớn trong đó là các chương trình môn học tổng quát nhằm trang bị kiến thức cơ bản nhất cho sinh viên chuẩn bị bước vào công việc thực tế. Học viên MBA sẽ kết thúc chương trình học bằng một dự án nghiên cứu kinh doanh, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường và tiềm năng phát triển một dòng sản phẩm mới hay đề xuất giải pháp phát triển mọi nguồn lực của một doanh nghiệp nào đó…

Trái lại, EMBA với đối tượng học viên là người đã có kinh nghiệm làm công tác quản lý, do đó, chương trình đào tạo thường tập trung vào nhiều vấn đề thực tế, cốt lõi mà doanh nghiệp và người lãnh đạo gặp phải.

Đó có thể là bài học từ các “case study” thực tế dưới sự tư vấn và giải đáp của các chuyên gia đầu ngành. Những bài học thực tế dù thành công hay thất bại đều rất hữu ích đối với những học viên EMBA.

Còn chương trình thạc sĩ khoa học kinh tế MSC lại tập trung hỗ trợ cho sinh viên, học viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Chương trình học mang nhiều tính lý thuyết với giáo trình chủ yếu tập trung phát triển các kỹ năng phân tích và kỹ thuật hơn là đào tạo kinh nghiệm và năng lực làm quản lý.

MBA là gì? Nên lựa chọn học bằng MBA, EMBA hay MSC kinh tế?
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*