Những thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người mới nhất

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất thế giới với hơn 4 tỷ người theo dõi mỗi năm. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết luật bóng đá. Trong bài viết dưới đây, Trực Tiếp Bóng Đá TV sẽ cập nhật luật bóng đá 11 người mới nhất để các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn những trận cầu đỉnh cao.

Bóng đá 11 người

Bóng đá là môn thể thao đã có xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử hình thành loài người. Theo FIFA thì có lẽ dạng bóng đá cổ xưa nhất bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ 2 hoặc 3 TCN. Một loại bóng đá với các luật chơi giống với ngày nay nhất bắt đầu phổ biến ở Anh từ giữa thế kỉ 19. Bộ luật bóng đá hiện đại cổ nhất vẫn được sử dụng một số luật cơ bản cho đến ngày nay bắt nguồn từ Anh. Qua thời gian, luật bóng đá được cần sửa đổi, cải thiện để phù hợp với yêu cầu của thời cuộc, cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất nhé.

Những thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người mới nhất

Luật bóng đá 11 người

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã ban hành một bộ luật dành cho bộ môn bóng đá 11 người và được quy định, áp dụng cho tất cả các thành viên thuộc liên đoàn.

Luật bóng đá quốc tế được ban hành luật và được áp dụng cho tất cả các cấp bóng đá. FIFA cũng cho phép các liên đoàn bóng đá khu vực và quốc gia thành viên được phép điều chỉnh một số luật để phù hợp với các giải trẻ, giải bóng đá nữ hay các giải bóng không chuyên nghiệp.

Sau đây hãy cùng TrucTiepBongDa TV tìm hiểu về một số điều luật bóng đá 11 người mới nhất của bóng đá quốc tế.

Trang phục của cầu thủ

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân gồm có: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài và bọc ống chân.

Màu sắc trang phục của hai đội phải khác biệt nhau để dễ phân biệt với nhau và với trọng tài.

Trọng tài

Mỗi trận đấu bóng sẽ có 4 trọng tài, trong đó có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài thay người. Ngoài ra các giải đấu quốc tế lớn sẽ có thêm một tổ trọng tài nữa chuyên quan sát trong phòng máy các tình huống phạm lỗi qua công nghệ VAR.

Trợ lý trọng tài

Các trợ lý trọng tài có nhiệm vụ theo dõi, giám sát các trận đấu cùng trọng tài chính. Xác định các tình huống bóng ra ngoài biên ngang, biên dọc, phạt góc, các tình huống phạm lỗi.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu là 90 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu là 15 phút. Các tình huống dừng bóng, bóng chết sẽ được bù giờ ở cuối mỗi hiệp.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Giao bóng được thực hiện khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, sau tiếng còi của trọng tài.

Thả bóng là quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi bị trọng tài cho tạm dừng. Trọng tài thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trước đó trừ cầu môn.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là bóng khi đã đi hết đường biên dọc và đường biên ngang dừ bóng lăn trên mặt đất hay bổng trên trời. Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu đến khi kết thúc đều là trong cuộc.

 Bàn thắng

Bàn thắng hợp lệ là khi bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn.

Luật việt vị

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi đứng gần đường biên ngang phần bên sân đối phương hơn các bóng và tất cả các cầu thủ đối phương. Trọng tài sẽ nhận định khi nào cầu thủ việt vị và xử phạt.

Những thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người mới nhất

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Các tình huống phạm lỗi của cầu thủ với đối phương, với trọng tài đều được quan sát và xử phạt. Với mỗi tình huống tùy vào tính nghiêm trọng sẽ có những hình phạt thẻ hoặc truất quyền thi đấu.

Những quả phạt

Các tình huống đá phạt cầu thủ đối phương phải cách vị trí đá phạt tối thiểu 9,15m.

Quả phạt đền

Khi cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm, thì đội nhà sẽ được hưởng phạt đền. Vị trí phạt đền cách cầu môn 11m.

Ném biên

Khi bóng vượt qua đường biên dọc thì các đội sẽ được quyền ném biên. Các cầu thủ đối phương phải cách vị trí ném tối thiểu 2m

Quả phát bóng

Phát bóng khi bóng đi hết đường biên ngang và được công nhận bàn thắng nếu bóng đi vào cầu môn đối phương.

Quả phạt góc

Nếu cầu thủ đối phương là người chạm bóng cuối cùng khi bóng vượt ra ngoài đường biên ngang thì đội nhà được hưởng phạt góc.

Bóng đá là một trong những môn chứa đựng đầy sự bất ngờ và bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra trong các trận đấu. Chính vì thế, để thưởng thức các trận đấu hấp dẫn, đầy kịch tính, các bạn đừng quên tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất nhé!

Trên đây là những thông tin về luật bóng đá 11 người mới nhất được Tructiepbongda.tv cập nhật từ những nguồn uy tín trên toàn thế giới. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ xem trực tiếp bóng đá trọn vẹn những trận cầu hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn vui vẻ và thành công.

Những thông tin cơ bản về luật bóng đá 11 người mới nhất
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*