postgraduate là gì

Postgraduate là gì? So sánh Postgraduate và Master khi du học Canada

Ngày càng nhiều du học sinh tại Canada lựa chọn theo học chứng chỉ Postgraduate sau đại học bởi tính ứng dụng cao và chỉ đào tạo trong thời gian ngắn. Tìm hiểu chứng chỉ Postgraduate là gì? So sánh Postgraduate và Master khi du học Canada.

Postgraduate là gì?

Hệ thống giáo dục Việt Nam và đa số các nước phương Tây hiện nay đều có các bậc học tiếp theo sau bậc đại học – cao đẳng gọi là thạc sĩ, tiến sĩ hay nhiều chương trình học liên kết khác.

postgraduate là gì

Tương tự như vậy, các trường đại học ở Canada cũng có nhiều khóa học, chương trình học cấp chứng chỉ hay các bậc học… dành cho người đã tốt nghiệp đại học cao đẳng cử cử nhân cho tới tiến sĩ.

Mỗi bang tại Canada tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo, học phí và các vấn đề liên quan khác mà không cần thông qua cơ quan quản lý cấp liên bang nào khác như ở Việt Nam.

Trong số các chương trình học dành cho đối tượng đã tốt nghiệp đại học cao đẳng thì chương trình Post-graduate đang là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam khi chọn tới du học Canada. Vậy Postgraduate là gì?

Post Graduate là chương trình đào tạo kéo dài trong thời gian từ 8 – 24 tháng, dành cho đối tượng là những người đã tốt nghiệp bậc đại học, cao đẳng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học được cấp một loại văn bằng, chứng chỉ công nhận có giá trị trên toàn lãnh thổ Canada.

Chương trình đào tạo

Mục đích của chương trình Postgraduate là rèn luyện người học trong môi trường thực tiễn tại doanh nghiệp chứ không chỉ là các lý thuyết suông trên giảng đường. Chương trình này giúp sinh viên nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường thực tế.

chương trình postgraduate

Trong thời gian theo học, sinh viên sẽ được bố trí thực tập thật tại doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Không chỉ vậy, nếu đăng ký theo học chương trình vừa học vừa làm (Co-op), sinh viên còn được nhận lương trong quá trình thực tập, vừa có thêm kinh nghiệm mà vẫn kiếm thêm thu nhập. Chương trình Postgraduate mang tới cơ hội làm việc thực tế rất quý báu không dễ gì có được đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Thực tế, các sinh viên theo học chương trình Postgraduate, rất nhiều người được giữ ở lại làm việc tại chính công ty, doanh nghiệp đó sau khi kỳ thực tập.

Hầu hết chương trình đào tạo Postgraduate ở Canada đều chủ trương đào tạo đa ngành nghề, phát triển sinh viên đúng năng lực sở thích và toàn diện có chất lượng cao nhất gia nhập thị trường việc làm.

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu tiên đối với các đối tượng muốn theo học Postgraduate đó là những người đã tốt nghiệp đại học – cao đẳng.

Vấn đề học phí luôn là quan tâm số 1 của các du học sinh nước ngoài, đặc biệt là với du học sinh Việt Nam. Theo đó, chính quyền các bang là đơn vị quyết định học phí tất cả các bậc học tại Canada. Mỗi bang/thành phố với các trường khác nhau sẽ có mức học phí khác nhau theo từng chương trình học.

So với các chương trình đào tạo khác, chương trình Postgraduate có mức học phí khá thấp dao động từ 11.000 đến 14.000 CAD tùy chuyên ngành, tương đương từ 200 triệu đến 260 triệu tiền Việt Nam.

Yêu cầu ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu đối với du học sinh nước ngoài. Hầu hết các chương trình Postgraduate ở Canada yêu cầu sinh viên đầu vào có trình độ tiếng Anh đạt  IELTS 6.5. Trong trường hợp sinh viên chưa đạt điểm IELTS theo quy định thì có thể sang Canada học chứng chỉ IELTS cho đủ điều kiện rồi mới nhập học chuyên ngành.

Các lĩnh vực đào tạo phổ biến và các trường đào tạo

Postgraduate biological

Hiện các chương trình Postgraduate ở Canada đang đào tạo chủ yếu các ngành sau đây:

 • Biological Sciences: Công nghệ sinh học
 • Engineering (Electronics and Mechanical): Cơ khí, điện tử và kỹ thuật
 • Networking & Information Technology: Công nghệ thông tin
 • Health Sciences: Khoa học sức khỏe
 • Pharmacy, Nursing and Midwifery: Dược, điều dưỡng và hộ sinh
 • Business, Tourism and Hospitality Management: Quản trị kinh doanh, du lịch và khách sạn
 • Early Childhood Studies: Nghiên cứu về trẻ em

Các cơ sở đào tạo Postgraduate hàng đầu Canada hiện nay là:

 • Durham College
 • George Brown College
 • Sheridan College
 • Algonquin College
 • Humber College
 • Seneca College
 • Centennial College of Applied Arts & Technology
 • Confederation College of Applied Arts & Technology

Tại sao nên lựa chọn học chứng chỉ Postgraduate?

Lý do đầu tiên để Postgraduate là lựa chọn hàng đầu của du học sinh tại Canada hiện này đó chương trình này có yêu cầu đầu vào không quá cao với mức trình độ tiếng Anh phổ biến là IELTS 6.5 và kết quả học tập bậc đại học – cao đẳng.

Thứ hai, sinh viên theo học Postgraduate hoàn toàn có thể lựa chọn một chuyên ngành khác với chuyên ngành đã được đào tạo tại bậc đại học – cao đẳng mà không cần giải trình lý do. Chương trình Postgraduate không yêu cầu tính liên tục và đúng chuyên ngành như theo học thạc sĩ. Mặt khác, học phí chương trình Postgraduate ở hệ cao đẳng thấp hơn nhiều so với cùng chương trình ở hệ đại học.

Thứ ba, chương trình đào tạo Postgraduate được đánh giá rất cao ở tính thực tế khi cho phép sinh viên có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Đây là cơ hội quý giá để sinh viên chứng tỏ năng lực, tìm kiếm một công việc như ý với mức đãi ngộ tốt.

Chương trình Postgraduate là lựa chọn số 1 của sinh viên Việt Nam hay bất cứ sinh viên nước nào mong muốn định cư tại Canada. Thực tế ghi nhận Postgraduate là khóa học nghề nâng cao, phần lớn du học sinh sau khi hoàn thành khóa học đều dễ dàng tìm được công việc như ý tại nước này. Hiện nay, hầu hết các chương trình định cư dành cho du học sinh có xét đến yếu tố phân loại nghề nghiệp thuộc nhóm Type B và C. Yêu cầu bằng cấp cho 2 nhóm này chỉ cần đến mức cao đẳng và chứng chỉ nghề. Tức là sinh viên chỉ cần tốt nghiệp THPT ở Việt Nam, sau đó theo học bậc cao đẳng bên Canada rồi theo học chương trình Postgraduate là đã đủ điều kiện về bằng cấp để xin định cư theo từng chương trình.

So sánh Postgraduate và Master khi du học Canada

Giá trị bằng cấp

bằng cấp postgraduate

Postgraduate là một dạng chứng chỉ sau bậc đại học – cao đẳng dành cho người muốn nâng cao trình độ và kinh nghiệm. Chứng chỉ Postgraduate chỉ có giá trị trong xin việc làm, không có giá trị apply những bậc học cao hơn.

Master là chương trình cấp bằng đào tạo trình độ thạc sĩ. Tại Canada Master bao gồm: MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh), MA (ngành nghệ thuật), MSc (khối ngành kỹ thuật) …

Đối tượng theo học

Đối tượng theo học chương trình Postgraduate là sinh viên đã tốt nghiệp ĐH-CĐ. Khóa học này chỉ mang tính chất trải nghiệm thực tế, tích lũy kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Đối tượng học Master bắt buộc là cử nhân đã tốt nghiệp đại học với mong muốn có bằng cấp cao hơn phục vụ công việc nghiên cứu lâu dài.

Yêu cầu đầu vào

Chương trình Postgraduate

 • Tiếng Anh IELTS 6.0 – 6.5 trở lên (tùy ngành học)
 • Không cần điểm GMAT hay GRE mà vẫn có thể đăng ký học
 • Hồ sơ và thủ tục:  visa CES không yêu cầu chứng minh tài chính
 • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Chương trình Master

 • Điểm GPA đại học từ 7.5 trở lên
 • Tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên
 • Có điểm GMAT (ngành kinh doanh quản lý) hoặc GRE (ngành kỹ thuật) khá trở lên (tùy trường và chuyên ngành)
 • Hồ sơ và thủ tục cơ bản gồm: Thư giới thiệu (ít nhất 02 thư), bài luận xin nhập học, bằng và bảng điểm đại học (đã dịch và công chứng tiếng Anh)
 • Chứng chỉ tiếng anh, GMAT (nếu có)
 • CV/Resume
 • Thư trình bày nguyện vọng học
 • Từ 02 – 03 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo

Thời gian đào tạo

Chương trình Postgraduate chỉ đào tạo trong thời gian từ 8-24 tháng. Chương trình đào tạo không mang nặng tính học thuật. Thời gian đào tạo chủ yếu đi vào thực tế, bố trí cho sinh viên tới thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Sinh viên chứng minh được năng lực hoàn toàn có thể được giữ lại làm việc.

Chương trình Master đào tạo trong thời gian 2 năm. Chương trình học mang tính chất học thuật cao, yêu cầu thực hiện các công trình nghiên cứu, luận án. Sau khi học xong Master, người học mất từ 2-3 năm để tìm việc và tiếp tục con đường nghiên cứu.

degreestosucceed.com

Postgraduate là gì? So sánh Postgraduate và Master khi du học Canada
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*