stem là gì

STEM là gì? Những đặc điểm, thế mạnh của phương pháp giáo dục STEM

STEM là gì? Những đặc điểm của phương pháp giáo dục STEM. Phương pháp giáo dục này có thế mạnh gì. Triển khai phương pháp STEM tại Việt Nam như thế nào?

STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) ghép lại.

stem là gì

Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA, giáo dục STEM là phương pháp học tập theo hướng tiếp cận liên ngành trong quá trình học. Trong đó các khái niệm học thuật nguyên tắc được lồng ghép vào các ví dụ thực tế để học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể. Từ đó, giúp kết nối trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM của học sinh đồng thời tạo khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới.

Tóm lại, có thể hiểu chương trình giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary). Cụ thể, phương pháp STEM không dạy tách biệt từng môn kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết, dựa trên ứng dụng thực tế qua đó chú trọng hướng người học vào việc vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Đặc điểm cách tiếp cận của STEM là gì?

đặc điểm phương pháp giáo dục stem

Với mỗi lĩnh vực, mỗi môn học, phương pháp STEM có cách tiếp cận giáo trẻ khác nhau với những định hướng mục tiêu rõ ràng. Giáo dục STEM thực hiện chủ yếu là các hoạt động thực hành và trải nghiệm sáng tạo thông qua các chương trình tiến bộ như: Học qua dự án – chủ đề, Học qua trò chơi…

Cụ thể, yếu tố “kỹ thuật”  trong STEM với mục tiêu tạo ra năng lực kỹ thuật cho người học thông qua khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Học sinh được trang bị kiến thức và năng lực kỹ thuật để có khả năng sản xuất ra một đối tượng sản phẩm và hiểu quy trình làm ra nó.

Trong quy trình làm ra sản phẩm, học sinh biết phân tích tổng hợp trong từng chi tiết, công đoạn, biết cách kết hợp cân bằng giữa các yếu tố liên quan (các ngành liên quan) để đưa ra giải pháp tốt nhất trong thiết kế quy trình. Đồng thời, học sinh cũng nhận thức được nhu cầu và phản ứng của xã hội trong các vấn đề liên quan.

Với kỹ năng khoa học, học sinh vẫn được trang bị đầy đủ các khái niệm, nguyên lý định luật… trên cơ sở lý thuyết khoa học giáo dục. Thông qua đó, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức lý thuyết để vận dụng vào thực hành và biết cách tư duy lý thuyết vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Với kỹ năng công nghệ, học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức để có hiểu biết, có khả năng sử dụng, quản lý công nghệ từ những vật dụng đơn giản đến những thiết bị công nghệ hiện đại.

Cuối cùng, kỹ năng toán học tức là học sinh có khả năng nhìn nhận và phát hiện các vấn đề toán học trong đời sống hàng ngày. Từ đó, học sinh có khả năng đưa ra các ý tưởng giải quyết vấn đề, nó tương tự như khi các em tư duy để tìm ra phương pháp giải một bài toán.

Theo giới chuyên gia giáo dục, học sinh theo học phương pháp STEM đều sở hữu những ưu thế nổi bật so với các học sinh đồng trang lứa khác. Đó là vốn hiểu biết rộng, kiến thức toán học, khoa học, kỹ thuật, công nghệ chắc chắn; đồng thời đó là khả năng sáng tạo, tư duy logic, kỹ năng mềm tốt… mang tới hiệu suất học tập và làm việc hiệu quả vượt trội.

Đối với học sinh phổ thông, phương pháp giáo dục STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới tư duy nhận định và định hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Với cách tiếp cận liên ngành và mang tính thực tiễn cao, các em được tiếp cận toàn diện đa ngành nghề, không còn thái độ e ngại hay sợ lĩnh vực nào, khuyến khích các em mạnh dạn suy nghĩ và chọn lựa công việc như ý.

Tóm lại, giáo dục STEM không nhằm đào tạo học sinh trở thành những nhà khoa học, nhà toán học, kỹ sư… Thay vào đó, STEM chú trọng trang bị kiến thức thực tế, kỹ năng, tư duy phân tích và năng lực phát triển cho học sinh. Do đó, các chuyên gia giáo dục khẳng định giáo dục STEM tạo ra những con người toàn diện đáp ứng được nhu cầu công việc trong kỷ nguyên số 4.0, đáp ứng mọi thách thức của xu hướng toàn cầu hóa ở thế kỷ 21.

Triển khai STEM trong chương trình giáo dục Việt Nam

Phương pháp giáo dục STEM được manh nha từ những năm 1950 và được hưởng ứng mạnh mẽ ở những nền giáo dục chất lượng cao ở phương Tây. Một thống kê tại Mỹ cho hay trong 10 năm từ 2004 đến năm 2014, tỷ lệ việc làm liên quan đến khoa học và kỹ thuật tăng 26%, tăng gấp đôi so với các ngành nghề khác. Việc làm STEM có tốc độ tăng trưởng gấp 4 so với tất cả các ngành nghề khác kể từ năm 1950 đến 2007. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa và cuộc cách mạng 4.0 trong thế kỷ 21 thì nhu cầu về việc làm khoa học kỹ thuật công nghệ cao sẽ càng lớn hơn.

Ở Việt Nam, dù đã du nhập từ lâu nhưng STEM vẫn còn là một phạm trù giáo dục còn xa lạ với phần lớn phụ huynh và học sinh.

Từ những năm 2010, phương pháp giáo dục chú trọng đẩy mạnh các hoạt động thực tế, ngoại khóa ngày càng phổ biến trong các nhà trường với mọi cấp độ. Từ đó, các trung tâm giáo dục ngoại khóa chính là những cơ sở đầu tiên thử nghiệm áp dụng phương pháp giáo dục STEM.

Năm 2015, nhiều trung tâm và công ty giáo dục về kỹ năng ra đời trong đó có nhiều trung tâm, học viện STEM. Nhiều trường học chính thức áp dụng phương pháp STEM vào chương trình giảng dạy từ năm 2017.

Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 về Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0), Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động nắm bắt cơ hội tận dụng tối đa các lợi thế đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải thay đổi mạnh mẽ các chính sách, nội dung và phương pháp giáo dục và dạy nghề nhằm mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng tiếp nhận các xu thế công nghệ sản xuất mới. Đặc biệt, cần tập trung vào thúc đẩy đào tạo về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (phương pháp giáo dục STEM), ngoại ngữ, tin học trong chương trình giáo dục phổ thông. Đồng thời đẩy mạnh tự chủ đại học, dạy nghề; thí điểm quy định về đào tạo nghề, đào tạo đại học đối với một số ngành đặc thù.

Thủ tướng Chính phủ cũng cũng giao trách nhiệm cho Bộ GD&ĐT phải thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông và nếu được thì cần tổ chức thí điểm tại một số trường phổ thông từ năm học 2017 – 2018. Đồng thời ngành giáo dục phải tăng cường giáo dục kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo và khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trước thực tế đó, việc triển khai STEM vào chương trình giáo dục phổ thông tất nhiên sẽ gặp không ít thách thức. Cụ thể như các vấn đề: năng lực của đội ngũ giảng viên, giáo viên người làm công tác quản lý giáo dục; nhận thức của cán bộ quản lý giáo dục về phương pháp STEM; công tác kiểm tra thi cử và đánh giá phù hợp với các tiêu chuẩn của STEM; các vấn đề cấp thiết trước mắt như dịch bệnh đói nghèo dân trí thấp… cũng ảnh hưởng tới việc triển khai STEM đồng bộ trong hệ thống giáo dục.

degreestosucceed.com – giáo dục

STEM là gì? Những đặc điểm, thế mạnh của phương pháp giáo dục STEM
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*