Unisex là gì? Đặc điểm của thời trang Unisex

Có một phong cách thời trang vô cùng năng động, tiện lợi và xóa bỏ mọi khoảng cách về giới tính đó chính là phong cách thời trang Unisex. Bạn sẽ thật sự hiện đại, trẻ trung và nổi bật khi biết tận dụng lợi thế của phong các đó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu Unisex là gì, những đặc trung nổi bật của nó.

Unisex là gì?

Thuật ngữ “unisex” được áp dụng cho trang phục được đặt ra vào cuối những năm sáu mươi để biểu thị quần áo phù hợp hoặc được thiết kế dành riêng cho cả nam và nữ. Trước đó, thời trang theo ngữ cảnh truyền thống nhất là sự phân định rõ ràng về giới tính thông qua việc tái khẳng định bản sắc giới. Nói một cách đơn giản: phụ nữ mặc váy, còn đàn ông mặc quần. Thế nhưng, khi thời trang Unisex ra đời nó đã xóa bỏ đi mọi khoảng cách đó, và chỉ cần một vài biến tấu nhỏ thì một bộ trang phục theo hơi hướng Unisex đã có thể sử dụng cho cả nam và nữ.

Quần jean và áo phông denim, được phổ biến vào những năm 1950 bởi điện ảnh Hollywood, đã khánh thành quá trình dân chủ hóa quần áo. Cho đến thời điểm đó, họ đã phục vụ như là hàng may mặc của tầng lớp lao động biểu thị một kiểu trang phục đặc biệt trong xã hội. Đối với thế hệ trẻ thì Unisex lại càng phát triển, sự quyến rũ của các diễn viên trẻ như Marlon Brando và James Dean, kết hợp với phương tiện chuyển động mạnh mẽ của hình ảnh của các bộ trang phục đó lan rộng hơn, biến quần jean và áo phông không chỉ thành hiện tượng thời trang, mà có lẽ là những sản phẩm thời trang Unisex đầu tiên được chấp nhận thực sự.

Những năm 1960 là thời kỳ thay đổi phi thường về quan niệm thời trang của con người, một trong đó các quan niệm thông thường về tuổi tác, giới tính và giai cấp đã được định nghĩa lại hoàn toàn khi phối trang phục. Thời trang Unisex cũng nhờ vào thời điểm này mà dần lớn lên, có tiền đề để đi xa cho tới tận ngày này. Trước đây phụ nữ mặc quần và áo vét thường được coi là mạnh mẽ và có trách nhiệm, trong khi đàn ông mặc váy hoặc giày cao gót có xu hướng vẽ những khuôn mẫu tiêu cực nhưng với thời trang Unisexx thì tất cả điều đó đều bị xóa bỏ.

Trong một môi trường thuận lợi cho thử nghiệm, ông nghệ, tư duy mới đã thúc đẩy các nhà thiết kế kết hợp các định nghĩa mới về tuổi trẻ và tính phổ quát vào công việc thiết kế. Ý tưởng về unisex đã bắt đầu hoạt động chihs xác và phổ rộng hơn, thu về lợi nhuận lớn dần. Theo nghĩa rõ ràng, unisex có nghĩa là thời trang giải phóng khỏi sự phân biệt giới tính, nhưng quan trọng hơn, sự liên kết của nó với tương lai trong việc phá vỡ, xóa bỏ thứ bậc truyền thống và thái độ lỗi thời khiến nó trở thành động lực chính cho thời trang.

Những năm 1960 không chỉ là thời kỳ hoàng kim của thời trang dành cho giới trẻ với rất nhiều đổi mới, mà đây còn là thời đại khám phá vũ trụ. Tất cả các khía cạnh của xã hội đã bị ảnh hưởng bởi nó bao gồm cả thời trang đã phản ánh trực tiếp bộ mặt thời đại.

Ở giai đoạn này các nhà thiết kế đặt tầm quan trọng lớn vào thiết kế tối giản, xây dựng hình học, sử dụng vật liệu tổng hợp và ý tưởng về unisex, nhà thiết kế Pierre Cardin đã cách mạng hóa thời trang bằng cách tạo ra các bộ quần áo phù hợp với thời đại không gian. Ông đã sản xuất áo khoác đơn ngực trần, cổ tròn, áo dài co giãn và xà cạp cho cả hai giới và nam và nữ cùng mặc. quần áo giống nhau và áo liền quần được trang trí với mũ bảo hiểm tròn và tấm che mắt nhựa phẳng dùng trong lao động.

Đặc điểm của thời trang Unisex

Khái niệm về unisex có ý nghĩa sâu rộng vì nó làm xáo trộn xã hội ở mức độ cơ bản như vậy. Thời trang trở thành một công cụ mạnh mẽ trong việc lật đổ bản sắc phân hóa giới tính thông qua ý nghĩa của trang phục. Trong suốt lịch sử và với mức độ thành công khác nhau, các nhà thiết kế đã thách thức các quy tắc ăn mặc thông thường. Vào những năm 1920, Chanel đã hình dung ra một điều thú vị mà có chút gì đó nữ tính mới trong thời trang kết hợp quần tây, một biểu tượng của sức mạnh nam tính. Tuy nhiên, phải đến khi phong trào Giải phóng Phụ nữ những năm 1970, quần tây mới được chấp nhận phổ biến là trang phục dành cho nữ. Từ thời điểm này trở đi, tác động của unisex mở rộng hơn, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau trong thời trang. Chúng đân được bán lẻ trên thị trường đại chúng và là mẫu quần áo lý tưởng

Xu hướng mặc những bộ trang phục có thể ứng dụng cho cả nam và nữ bắt nguồn từ Anh và Pháp, thế kỷ thứ mười bảy và mười tám. Tuy nhiên, sau cuộc cách mạng công nghiệp và sự phát triển tiếp theo của các xã hội tư bản, một quy tắc ăn mặc khá có cấu trúc phân chia nam nữ lại xuất hiện. Cuộc cách mạng vĩ đại tiếp theo trong thời trang  là Cuộc nổi dậy của những năm 1960 đã một lần nữa phá vỡ những lý tưởng giới tính đó. Tuổi trẻ thập niên sáu mươi dẫn đầu cho thời trang bao gồm cả nam và nữ cùng tham gia.

Khi các nhà mốt xa xỉ bắt đầu kết hợp các bộ sưu tập nam và nữ của họ vào một buổi trình diễn, nó đã khuấy động ngành công nghiệp bởi vì nó chưa từng xuất hiện, nó như một phong trào mới. Unisex cũng là một bước nhỏ nhưng có ý nghĩa đối với quan điểm không có giới tính đối với thiết kế. Hợp nhất và trình bày các bộ sưu tập như một thực thể có nghĩa là tầm nhìn tổng thể của một thương hiệu được chia sẻ trên cả hai danh mục.

Đối với các thương hiệu như Gucci và Jil Sander, điều này càng củng cố bản sắc thương hiệu mà không liên quan đến giới tính. Người ta có thể ngay lập tức kết nối kiểu dáng và diện mạo của một bộ trang phục với thương hiệu vì sự kỳ dị trong tầm nhìn. Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp, các thiết kế được lặp đi lặp lại cho cả bộ sưu tập nam và nữ trong cùng một mùa. Đó là một cách tinh tế để các thương hiệu thời trang chính thống dần dần hướng tới một thẩm mỹ không giới tính mà không gây ra những cú sốc lớn về tính thần cho người tiêu cùng để họ có sự tiếp nhận nhẹ nhàng hơn.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu phong cách thời trang unisex là gì, có thể hiểu đơn giản, đây là xu hướng thời trang mà cả nam và nữ đều có thể mặc được. những quan niệm về phân biệt giới tính ở đây đều được xóa bỏ và chúng trở nên phóng khoáng, trở thành xu hướng thời trang hiện đại cho tất cả mọi người.

degreestosucceed.com

Unisex là gì? Đặc điểm của thời trang Unisex
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*