vốn hóa thị trường

Vốn hóa là gì và những điều cần biết về vốn hóa

Vốn hóa không phải khái niệm mới, chúng ta thường nói đến chúng trong rất nhiều những hoạt động đầu tư, các chiến lược kinh doanh. Nhưng với một số người thì khái niệm vốn hóa là gì vẫn còn được hiểu một các vô cùng mơ hồ, chưa chính xác. Muốn hiểu rõ hơn về vốn hóa, về các vấn đề xung quanh nó hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Vốn hóa là gì?

Nếu bạn đang xây dựng một chiến lược đầu tư mà chiến lược đó được thiết kế để giúp bạn theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn, thì việc hiểu mối quan hệ giữa quy mô công ty, tiềm năng lợi nhuận và rủi ro là rất quan trọng. Với những kiến thức sau đây, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để xây dựng một danh mục đầu tư cho mình, trong đó có vốn hóa.

vốn hóa thị trường

Vốn hóa được hiểu là tổng cơ cấu và khối lượng vốn cổ phần từ một công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Trong cơ cấu của công ty luôn có một người nắm một phần cổ phiếu thông thường khá lớn, đó được gọi là người chủ và đương nhiên, như vậy là họ đã nắm giữ một phần vốn sở hữu. Đối với những công ty mà chỉ hoạt động với một loại cổ phiếu duy nhất thì nó được gọi là là công ty vốn hóa đơn. Còn ngược lại, công ty vốn hóa cơ cấu hay phân biệt là loại công ty mà có nhiều loại cổ phiếu cùng góp mặt. Có thể đó là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thông thường cũng đẫtọ thành được công vốn hóa cơ cấu hay phân biệt.

Vốn hóa thị trường được hiểu là tổng giá trị thị trường từ các loại vốn cổ phần từ một công ty cụ thể nào đó phát hành ra. Đối với khái niệm vốn hóa, khái niệm này cũng được dùng để chỉ việc dự trữ hay chuyển lợi nhuận ròng giữ lại thành vốn cổ phần phát hành.

Vốn hóa, hay có thể gọi là vốn hóa thị trường (market capitalization), được tính là tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của công ty. Giá trị này là tích khi nhân giá của một đơn vị cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Ví dụ, một công ty có 50 triệu cổ phiếu bán với giá 40 nghìn đồng cho một cổ phiếu thì mức vốn hóa thị trường của công ty đó là 2 triệu đồng.

Nó cho phép các nhà đầu tư hiểu quy mô tương đối của một công ty so với công ty khác. Giá trị vốn hóa của công ty chứng tỏ mức độ mạnh yếu của công ty đó, cũng như đánh giá của thị trường về triển vọng phát triển trong tương tương lai của công ty này. Vốn hóa cũng phản ánh những gì các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho cổ phiếu của công ty mình.

– Các công ty vốn hóa lớn thường là các công ty có giá trị thị trường từ 10 tỷ USD trở lên. Các công ty này thường có danh tiếng trong sản xuất hàng hóa và chất lượng dịch vụ, đồng thời có lịch sử thanh toán cổ tức nhất quán và tăng trưởng ổn định.

– Các công ty trung cấp thường là các doanh nghiệp có giá trị thị trường từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la.

– Các công ty có vốn hóa nhỏ thường là những công ty có giá trị thị trường từ 300 triệu đến 2 tỷ đô la. Nói chung, đây là những công ty trẻ phục vụ thị trường ngách hoặc các ngành công nghiệp mới nổi.

Như vậy chúng ta đã hiểu vốn hóa là gì cũng như thấy được sự quan trọng của nó đối với thị trường, với từng công ty cụ thể.

Điều gì có thể tác động đến vốn hóa của một công ty?

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến vốn hóa của một công ty. Những thay đổi đáng kể về giá trị của cổ phiếu khi tăng lên hoặc giảm xuống đều có thể ảnh hưởng đến vốn hóa. Tương tự như vậy, việc thay đổi số lượng cổ phiếu phát hành cũng ảnh hưởng không nhỏ. Bất kỳ sự bảo đảm nào đối với cổ phiếu của công ty sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, do đó làm giảm giá trị hiện có của nó. Vì việc thực hiện chứng quyền thường xảy ra dưới giá thị trường của cổ phiếu, nên nó có khả năng ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của công ty.

Nhưng vốn hóa thị trường thường không bị thay đổi do kết quả của việc chia cổ phiếu hoặc cổ tức. Sau khi chia tách, giá cổ phiếu sẽ giảm do số lượng cổ phiếu đang lưu hành đã tăng lên. Mặc dù số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá cổ phiếu thay đổi, vốn hóa thị trường của một công ty vẫn không đổi. Điều tương tự áp dụng cho một cổ tức. Nếu một công ty phát hành cổ tức thì số lượng cổ phiếu nắm giữ sẽ tăng, giá của nó thường giảm.

Để xây dựng một danh mục đầu tư với sự kết hợp đúng đắn của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, trung bình và vốn hóa lớn, bạn cần phải đánh giá các mục tiêu tài chính, khả năng chịu rủi ro và thời gian dự kiến hoàn thành mục tiêu. Việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng có chứa nhiều loại thị trường có thể giúp giảm rủi ro đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào và hỗ trợ cho việc theo đuổi các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm vốn hóa là gì cũng như thấy được giá trị, vai trò của chúng. Hi vọng bài viết sẽ mang tới nhiều kiến thức cho bạn đọc.

degreestosucceed.com

Vốn hóa là gì và những điều cần biết về vốn hóa
Rate this post

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*